Sinh viên Y tham gia chống dịch COVID-19

Các sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội tham gia chống dịch COVID-19
GS.ST Tạ Thành Văn- Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội đã nhấn mạnh như vậy khi chia sẻ về việc nhà trường cử gần 130 sinh viên tham gia tuyến đầu phòng chống dịch bệnh COVID-19

Chiều 20-3, Trường ĐH Y Hà Nội đã chia sẻ thông tin với báo chí về việc trường cử gần 130 sinh viên đến các “điểm nóng” để tham gia hỗ trợ phòng chống dịch trực tiếp theo đề nghị của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19.

Theo đó, từ ngày 7/2, nhà trường thành lập Ban chỉ đạo và Tổ thư ký phòng, chống COVID-19 theo quyết định của hiệu trưởng. Ban chỉ đạo bao gồm 24 thành viên, GS.TS Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng nhà trường là trưởng ban.

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, trường Đại học Y Hà Nội đã cử 2 đoàn cán bộ tham gia lấy mẫu bệnh phẩm tại sân bay Nội Bài bất cứ khi nào CDC Hà Nội huy động; Đồng thời, đã điều động 97 sinh viên năm cuối hệ Bác sĩ Y học dự phòng và 27 sinh viên năm cuối hệ Cử nhân Y tế công cộng tham gia hỗ trợ phòng chống dịch.

GS.TS. Lê Thị Hương – Viện trưởng Viện Đào tạo Y học Dự phòng và Y tế công cộng cho biết, sinh viên tham gia hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 được chia ra nhiều nhóm, tập trung làm các công việc: Thu thập thông tin về ca nhiễm, hỗ trợ lẫy mẫu tại khu cách ly và sân bay, điều tra dịch tễ học, xã hội học, điều tra tiền sử cũng như quá trình di chuyển của hành khách… Đồng thời một số nhóm được CDC tập huấn để tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm.

Ngay sau Tết Nguyên đán, nhà trường đã thành lập 3 tổ ứng phó nhanh, mỗi tổ 60 người bao gồm các thầy cô, bác sĩ nội trú chuyên ngành truyền nhiễm, y học, vi sinh và các sinh viên y học dự phòng, y tế công cộng sẵn sàng phục vụ bất cứ lúc nào.

Chia sẻ thông tin với báo chí, GS.TS Tạ Thành Văn cho biết, mặc dù diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, nhà trường vẫn thông tin cho sinh viên đi học. Trường đã sử dụng cả phương án học online, giãn các đợt thực tập lâm sàng.

Ngoài nhiệm vụ học tập, sinh viên ĐH Y Hà Nội tham gia tích cực vào hoạt động phòng chống dịch Covid-19, cùng chung tay đóng góp cho cộng đồng.

Trả lời về việc hiện nay có một số sinh viên của nhà trường đã phải đi cách ly, GS.TS Tạ Thành Văn thông tin: Gần đây một số sinh viên của trường đã phải cách ly tạm thời do quá trình tiếp xúc gần với những người bị lây nhiễm. Tuy nhiên, nhà trường đã yêu cầu ký túc xá bố trí lại chỗ ở có khu vực cách ly tương đối dành cho các em sinh viên.

Theo GS Văn, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, một người dân bình thường trong cộng đồng cũng hoàn toàn có thể bị lây nhiễm khi vô tình tiếp xúc với nguồn lây, huống chi các nhân viên y tế hàng ngày, hàng giờ tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19, với những người về từ vùng dịch… thì nguy cơ lây nhiễm là rất lớn.

“Chúng tôi xác định trước tinh thần như vậy. Thời gian qua nhà trường đã xây dựng các kịch bản ứng phó trong trường hợp có cán bộ, nhân viên, sinh viên nhiễm bệnh, thậm chí hàng trăm sinh viên của trường phải cách ly để phòng chống dịch COVID-19. Điều quan trọng là chúng ta chủ động ứng phó với tất cả kịch bản có thể xảy ra” – GS.TS Tạ Thành Văn chia sẻ.

124 sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội ra “tuyến đầu” phòng, chống COVID-19 đã được trao tặng 124 suất bảo hiểmvới mức chi trả 200   triệu đồng/suất, tổng số là gần 25 tỷ đồng. Ảnh Trần Minh

Thông tin thêm, GS.TS Lê Thị Hương cho hay, khi các em tình nguyện tham gia nhà trường có gặp gỡ để nắm bắt tư tưởng, căn dặn các em khi vào cuộc chống dịch. Đồng thời nhà trường cũng tổ chức các buổi tập huấn bổ sung kiến thức kỹ lưỡng cho các em sinh viên về phòng chống dịch bệnh trước khi các em tham gia ở những tuyến đầu chống dịch COVID-19.

“Đến thời điểm hiện tại, nhà trường chưa nhận được ý kiến hay phản hồi nào từ phía gia đình và các em sinh viên về việc đưa các em đến các điểm chống dịch COVID-19”- GS.TS Lê Thị Hương nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *