Làm gì để tránh tàn tật sau tai biến?

 Tai biến mạch máu não thuộc phạm vi chứng “trúng phong” trong y học cổ truyền. Bệnh xảy ra đột ngột, diễn biến nhanh… nên gọi là “Trúng phong” hay “Thốt trúng”.YHCT chia thành 2 thể: Trúng phong kinh lạc và trúng phong tạng phủ.

Trúng phong kinh lạc: Thường gặp trong co thắt mạch não, nhồi máu não và xuất huyết não mức độ nhẹ. Biểu hiện liệt nửa người không có hôn mê, liệt mặt, thoáng mất ý thức, hoa mắt, chóng mặt…

Cục máu đông làm nghẽn mạch là nguyên nhân chính gây tai biến mạch máu não.

Cục máu đông làm nghẽn mạch là nguyên nhân chính gây tai biến mạch máu não.

Trúng phong tạng phủ thường gặp trong xuất huyết não, nhồi máu não ổ lớn, có hôn mê… Sau khi được điều trị tích cực và kịp thời, di chứng trúng phong: chủ yếu là bán thân bất toại, thượng hạ chi của bán thân bên trái hoặc bên phải tê dại,không cử động được hoặc giảm khả năng vận động, mất cảm giác đau, tay không còn cầm nắm được, chân không đi lại được.

Để giúp người thân trở lại hòa nhập với cuộc sống cộng đồng, xuất viện về nhà người bệnh tai biến mạch máu não cần được trị liệu, tập luyện phục hồi chức năng.

Điều trị bằng phương pháp châm cứu:

Huyệt ở tay: kiên ngung, kiên tỉnh, tý nhu, khúc trì, hợp cốc, bát tà, nội quan…

Huyệt ở chân: hoàn khiêu, phong thị, dương lăng tuyền, âm lăng tuyền, huyết hải, túc tam lý, phong long, tam âm giao, giải khê, thái xung, hành gian, bát phong…

Huyệt ở vùng đầu mặt cổ: bách hội, hạ quan, giáp xa, địa thương, thượng liêm tuyền, thiên đột…

Điện châm: Quá trình thực hiện bệnh nhân nằm ngửa hoặc nằm nghiêng.

Mỗi ngày châm một lần, thời gian lưu kim: 25 – 30 phút.

Sau khi xuất viện về nhà, người bệnh TBMMN cần được nhân viên y tế hướng dẫn tập luyện PHCN.

Sau khi xuất viện về nhà, người bệnh TBMMN cần được nhân viên y tế hướng dẫn tập luyện PHCN.

Liệu trình điều trị: từ 30 – 45 lần châm,  tùy theo mức độ bệnh, sau đó có thể nhắc lại một số liệu trình tiếp theo.

Thủy châm: huyệt giáp tích tương ứng với chi liệt, kiên ngung, thủ tam lý, phong thị, túc tam lý, thừa sơn, dương lăng tuyền, giải khê.

Để thủy châm vào một số huyệt: Sử dụng vitamin B1, B6, B12 liều cao, các thuốc tăng cường tuần hoàn não, tăng cường dinh dưỡng thần kinh (cerebrolysin, citicolin, gliatilin…) để hỗ trợ điều trị.

Xoa bóp bấm huyệt và tập luyện là biện pháp không thể thiếu khi chữa di chứng trúng phong, đặc biệt đối với tình trạng bán thân bất toại trong giai đoạn phục hồi di chứng. Có một số điều bạn và những người trong gia đình có thể học những kỹ năng cần thiết để chăm sóc hàng ngày và hỗ trợ người bệnh tại nhà. Xoa bóp vùng đầu mặt, lưng và tay chân, trọng tâm là bên liệt. Tiến hành cho bệnh nhân tập sớm từ thụ động đến chủ động tùy theo tình trạng của bệnh nhân.

Đề phòng tai biến tái phát cần tuân thủ điều trị, theo dõi sức khỏe định kỳ; Kiểm soát yếu tố nguy cơ; Phòng tránh các yếu tố bất lợi: nóng, lạnh đột ngột, gắng sức, stress,…Tập luyện là một nội dung rất quan trọng trong phục hồi chức năng sau tai biến.

Phòng khám Á Đông

Là đơn vị được sở Y Tế Hà Nội cấp phép chuyên cung cấp các dịch vụ Phục hồi chức năng kết hợp châm cứu – bấm huyệt cho người sau tai biến sớm trở lại sinh hoạt bình thường.

Địa chỉ: 22D Giảng Võ, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *